Hotline: 0944.122.448
Email: dienlanhvila@gmail.com

Cấu tạo và hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Xin lưu ý thêm là những gì mình chia sẻ dưới bài viết này là những khái niệm đơn giản nhất để mọi đối tượng đọc xong sẽ hiểu liền

Xài máy lạnh bao lâu, các bạn đã bao giờ tự hỏi chiếc máy lạnh nhà mình có cấu tạo và hoạt động ra sao chưa ạ?

Đang giữa mùa dịch Covid, admin có cơ hội được work home, cũng là cơ hội để bản thân ad “sống chậm” hơn, do đó đã có cơ hội tìm hiểu về cấu tạo và cách thức hoạt động của máy lạnh để mình không bị quá “ngu ngơ” trước thiết bị quen thuộc trong gia đình mình. Cùng chia sẻ cho các bạn chưa biết thì vô đọc để hiểu thêm nhé.

(Xin lưu ý thêm là những gì mình chia sẻ dưới bài viết này là những khái niệm đơn giản và dễ hiểu nhất để mọi đối tượng đọc xong sẽ hiểu được liền ạ, chứ mình không dùng từ ngữ quá chuyên ngành như các anh em hội điện lạnh):

Máy lạnh (máy điều hòa không khí) gồm hai thành phần chính là giàn nóng và giàn lạnh. Giàn nóng và giàn lạnh được làm từ các giàn ống đồng cánh nhôm.

Giàn nóng (Giàn ngưng): chính là bộ phận được để bên ngoài không gian cần làm lạnh. Gọi là giàn nóng hay cục nóng vì bên trong nó sẽ chứa khí nóng. Bên trong giàn nóng lại bao gồm hai bộ phận chính là máy nén ( hoặc block) và quạt (quạt hướng trục)

 

 

  • Máy nén: hình trụ, thường có màu đen, có tác dụng như là một trái tim bên trong cơ thể con người. Nhiệm vụ chính của máy nén là ép khí gas (dung môi làm lạnh) từ thể khí sang thể lỏng.
  • Quạt: làm nhiệm vụ thổi hơi/khí nóng ra bên ngoài không khí.

Giàn lạnh: là bộ phận được lắp đặt bên trong không gian cần làm lạnh. Chính là bộ phần nằm trong phòng của bạn đó. Giàn lạnh được chứa hơi lạnh và quạt trong giàn lạnh (quạt ly tâm) có tác dụng thổi hơi lạnh làm thay đổi nhiệt độ trong phòng.

 

 

Ngoài ra, bạn cũng nên biết đến khái niệm về gas và ống đồng nữa nhé.

Gas: chính là dung môi làm lạnh. Tùy theo từng nhà sản xuất máy lạnh mà có từng loại gas tương thích với từng loại máy lạnh. Ví dụ: máy lạnh Inverter (tiết kiệm điện) thì phải sử dụng loại gas lạnh có tên R410A, R32 mới đảm bảo vận hành được tính năng tiết kiệm điện tốt nhất theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Còn các dòng máy lạnh thường thì có các dòng gas tương ứng như R22, R32,… (các dòng gas chi tiết ad đã đề cập đến trong bài viết các loại gas máy lạnh hiện nay, các bạn có thể vô đây tham khảo nha)

 

 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là gas được ví như dòng máu chảy trong mạch máu là ống đồng. Tức là nó cực kỳ quan trọng trong hoạt động của máy lạnh. Vậy gas lạnh có cần nạp/bơm thường xuyên như nhiều bạn vẫn tưởng hay không? Ad sẽ có một bài viết chuyên về vấn đề này sau nhé.

Ống đồng: Như đã nói ở trên, ống đồng là nơi để gas chạy tuần hoàn bên trong (được coi như mạch máu đó). Do đó chất lượng của ống đồng cũng được nhân viên kỹ thuật đặt lên hàng đầu khi tư vấn cho khách hàng đấy ạ. Nếu mạch máu của bạn được làm từ chất liệu mỏng manh quá sẽ dễ dẫn đến việc chảy máu ra ngoài, tức là rò rỉ khí gas. Một khi khí gas đã rò rỉ thì đó là cả vấn đề rất lớn rồi ạ. Đó là lý do vì sao một số khách hàng của Vila hay phàn nàn là giá ống đồng do Vila cung cấp hơi cao hơn một số đơn vị khác. Thực chất chuyên viên kỹ thuật cũng chỉ muốn bạn mua 1 lần với hàng chất lượng tốt để hạn chế thấp nhất những rủi ro về sau. Để hiểu rõ hơn, mời bạn ghé tìm hiểu về các loại ống đồng trên thị trường.

028 37 19 29 00 dienlanhvila@gmail.com